Mức độ ô nhiễm không khí ở hà Nội và các tỉnh thành khác ở Việt Nam đang đặt đến mức đáng báo động, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Hãy sử dụng những thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe, có khả năng chống oxy hóa cao dưới đây để thanh lọc cơ thể ngay các bạn nhé!
1, Cần tây


Trong cần tây có chứa phthalides, flavonoid và polyacetylenes có khả năng chống các chất độc hại gây ung thư. Ngoài ra cần tây còn chứa chất giúp tăng cường hoặt động của một số tế bào bạch cầu ngăn chặn ung thư phát triển. Chất chống oxy hóa cao có trong cần tây có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và cơ quan gây hại, giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm
Hơn thế nữa, cần tây còn có nhiều natri và kali giúp điều hòa sự cân bằng chất lỏng, kích thích lợi tiểu giúp cơ thể đào thải được độc tố ra ngoài tốt hơn. Nước ép cần tây còn chứa một lượng vitamin C cao giúp giảm viêm ở phổi.  
2, Củ dền 


Các nhà khoa học cho rằng màu đỏ tươi của củ dền chính là hỗn hợp tự nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin). Những màu này là hóa chất thực vật, đồng thời cũng là chất chống oxy hóa để giúp cơ thể chống lại các gốc tự do. Củ dền là một thực phẩm giải độc tuyệt vời vì chứa một lượng lớn chất chống oxy hoá tốt cho gan. Trong củ dền có một chất gọi là betaine, chất này đóng vai trò trong việc giúp tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể giảm mỡ. Ngoài ra, củ dền còn cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng như maggie, sắt và vitamin C. Nước ép củ dền có giúp ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da nhờ sự ngăn chặn hợp chất nitrosamines – chất có khả năng gây ung thư. 


3, Tỏi 


Tỏi là thực phẩm dễ kiếm, dễ chế biến và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày. Công dụng của tỏi rất tốt đối với sức khoẻ như tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch. Tỏi có khả năng trị cảm lạnh tốt, trong môi trường không khí bị ô nhiễm như hiện nay, ăn tỏi sẽ giúp bạn tránh những cơn cảm lạnh thông thường. Trong một nghiên cứu, những người ăn tỏi sống tối thiểu 2 lần một tuần giảm 44% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Tỏi còn chứa chất chống oxy hoá, hỗ trợ cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại sự oxy hoá. Tỏi cũng chứa một lượng cao acilin và selen, hai hợp chất tự nhiên giúp làm sạch gan. Tỏi còn giúp cơ thể loại bỏ nicotine, làm sạch hệ hô hấp và thanh lọc máu. 


4, Bông cải xanh 


Khi nói đến loại rau xanh có giá trị dinh dưỡng cao, không thể không nói đến bông cải xanh. Một chén bông cải xanh đã nấu chín cung cấp hàm lượng vitamin C cỡ một quả cam và chứa nhiều vitamin B1, B2, B3, B6, sắt, magie, kali và kẽm. Không những thế, bông cải xanh còn giúp bạn giảm thiểu nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú. Trong bông cải xanh chứa chất hoá học được gọi là sulforaphane có thể kích thích sự sản sinh ra các enzyme chống ung thư. Các enzyme có nhiệm vụ đào thải các chất độc hại có nguy cơ sinh ra ung thư khỏi cơ thể. Ăn nhiều bông cải xanh sẽ giúp cơ thể lọc sạch máu, cơ thể khoẻ mạnh hơn. 


5, Các loại trái cây họ cam, chanh 


Các loại trái cây họ cam như cam, chanh, bưởi, quýt chứa hàm lượng chất chống oxy hoá rất cao, cung cấp nhiều vitamin C và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, carotenoid và flanovoid có trong trái cây họ cam có mối liên hệ với việc giảm nguy cơ ung thư. Các trái cây họ cam thường giúp bảo vệ khỏi các bệnh ung thư thực quản và ung thư đại trực tràng.